Miễn phí vận chuyển bán kính 3km đơn < 5TR
Hotline: 0968718186
Nội thất Tuệ Phát

Tìm hiểu về tấm thiệp Giáng sinh đầu tiên trên thế giới

admindev Đời sống 29 - 11 - 2022
5/5 - (2 bình chọn)

Thiệp Giáng sinh là một phần không thể thiếu trong mỗi lễ hội tới. Lịch sử phát triển của món đồ này cũng là một câu chuyện cực kỳ thú vị. Hãy cùng tìm hiểu về tấm thiệp Giáng sinh đầu tiên trên thế giới cùng với Tuệ Phát trong bài viết này. 

Mục lục

Nguồn gốc tấm thiệp Giáng Sinh đầu tiên trên thế giới

Thiệp Giáng sinh đầu tiên trên thế giới được thiết kế bởi một nghệ sĩ người London, ông John Callcott Horsley (1817-1903). Ý tưởng này đến từ Henry Cole (1808-1882), một công chức cấp cao, nhà giáo dục, nhà phát minh và giám đốc đầu tiên của Bảo tàng Victoria & Albert nổi tiếng. Ace Collins, tác giả của  câu chuyện đằng sau những truyền thống vĩ đại của Giáng sinh, đã viết: “Ở nước Anh thời Victoria, việc không trả lời thư bị coi là thô lỗ. Vì vậy, tôi phải tìm cách làm hài lòng tất cả mọi người”. Vì quá bận rộn, ông không thể viết tay  từng lá thư cho gia đình và bạn bè nên Ngài Henry Cole đã tìm đến nghệ sĩ JHorsley để tìm ra giải pháp hữu ích tiết kiệm thời gian, đó là tạo thiệp Giáng sinh. Vào Giáng sinh năm 1843, Horsley đã giới thiệu tấm thiệp Giáng sinh đầu tiên trên thế giới. Thật trùng hợp, đây cũng là năm ra đời của tác phẩm văn học kinh điển Đêm Giáng Sinh của Charles Dickens.

Tóm lại, có thể nói, tấm thiệp Giáng sinh đầu tiên trên thế giới được bắt nguồn bởi một hành động thực dụng của Henry Cole. Và qua bàn tay tài hoa của họa sĩ John Callcott Horsley, thiệp Giáng sinh đã trở thành một hiện tượng và bán chạy ở thị trường Anh. Ước tín giá trị bán lẻ lên tới hàng triệu bảng với 1 tỷ tấm thiệp Giáng sinh được bán ra. 

thiệp giáng sinh đầu tiên trên thế giới có nội dung gì

Nội dung của tấm thiệp Giáng sinh đầu tiên trên thế giới 

Tấm thiệp Giáng sinh là một bức tranh vẽ tay gồm 3 phần. Phần giữa thể hiện cảnh một gia đình quây quần trong bữa tiệc Giáng sinh và hai phần còn lại là cảnh những đứa trẻ nghèo được ăn no mặc ấm. Lời chúc nổi bật trên tấm bưu thiếp Giáng sinh đầu tiên này:A Merry Christmas and a happy new year to you”, tạm dịch là: “Chúng tôi chúc bạn một Giáng sinh vui vẻ và một năm mới hạnh phúc!”. Bức tranh về những cậu bé uống rượu đã gây tranh cãi vì đây là thời đại phong trào vận động điều độ đang phổ biến ở Anh, nhưng nó đã không thể ngăn mọi người mua thiệp và in thêm để đáp ứng nhu cầu. Sử dụng thiết kế thiệp Giáng sinh ở trên, Henry Cole đã sản xuất 1000 thiệp, được họa sĩ chuyên nghiệp Mason in thạch bản và tô màu, dẫn đến giá khá cao. Hiện có khoảng 12 bức vẫn nằm đâu đó trong các bộ sưu tập tư nhân hoặc viện bảo tàng. 

Biểu tượng Giáng Sinh vào thời Victoria

Những tấm thiệp có thẩm mỹ được làm trong thời kỳ này được coi là trang nhã hoặc tinh xảo về mặt nghệ thuật. Chúng được bán trong các hiệu sách và cửa hàng văn phòng phẩm  rất đắt tiền và nhắm đến những khách hàng thuộc tầng lớp trung lưu. 

Ít ai biết rằng, những biểu tượng của Giáng sinh như: ông già Noel, cây thông, người tuyết đã có mặt ngay từ thời kỳ Victoria. Trong thời gian này, họ đã thiết lập một biểu tượng Giáng sinh gần gũi. Thời đại Victoria đã giới thiệu nhiều biểu tượng và đồ trang trí quan trọng mà chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến mùa lễ hội: chim cổ đỏ vào mùa đông, cây mộc lan, dây thường xuân, nhà thờ và phong cảnh tuyết; cùng với các cảnh từ nghi lễ tân gia và tặng quà, trang trí cây thông Noel và bữa tối cuối năm, đến ông già Noel, trò chơi trẻ em, nhân vật kịch câm và bánh quy Giáng sinh (một phát minh của thời Victoria). 

Hiện tại, ngoài các mẫu thiệp chúc mừng Giáng sinh hiện đại, những tấm thiệp Giáng sinh lấy cảm hứng từ thời Victoria vẫn được tái bản và ra mắt. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Nội thất Tuệ Phát đã mang tới những thông tin hữu ích về tấm thiệp Giáng sinh đầu tiên trên thế giới. Tham khảo thêm những bài viết hay về chủ đề Noel của chúng tôi ở phần bên dưới nhé! 

Xem thêm: 

5 Cách làm thiệp Giáng sinh bằng giấy A4 đơn giản nhất

Chia sẻ:
admindev

10

Năm kinh doanh

+999

Mặt hàng bàn, ghế, tủ, kệ,..

+60926

Đơn hàng được giao

5/5

Đánh giá từ khách hàng

Hình ảnh thi công thực tế của Tuệ Phát

Tin tức - Bài viết

Miễn phí vận chuyển trong bán kính 3km
Giao hàng ngay trong ngày
Giá sản phẩm không bao gồm 5-8% VAT
Bảo hành liên tục 6 tháng