Miễn phí vận chuyển bán kính 3km đơn < 5TR
Hotline: 0968718186
Nội thất Tuệ Phát

Ông già Noel có thật không? Sự tích về ông già Noel

admindev Đời sống 30 - 11 - 2022
5/5 - (1 bình chọn)

Có lẽ chúng ta không còn xa lạ gì với hình ảnh ông già Noel trong bộ trang phục đỏ rực đi phát quà cho các em nhỏ trong đêm Giáng sinh. Dù có nguồn gốc từ phương Tây nhưng hình ảnh ông già Noel và cây thông lấp lánh trong đêm tưởng niệm Chúa Jesus vẫn cùng quen thuộc và gắn bó với các nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu ông già Noel có thật không, sự tích ông già Noel nhé.

Mục lục

Ông già Noel có thật không?

Câu trả lời ông già Noel thật, hình tượng ông già Noel nguyên mẫu Thánh Nicholas, một vị thánh đến từ Myra, Thổ Nhĩ Kỳ. Sau này, từ các tác phẩm văn học, nhân vật này được hình tượng hóa như một người năng lực siêu nhiên như bay trên cỗ xe tuần lộc để đi phát quà. Điều này cũng giải thích tại sao ông già Noel chỉ mặc đồ màu đỏ. Nhiều người nghĩ rằng hình ảnh bộ quần áo màu đỏ xuất phát từ quảng cáo Coca Cola năm 1930 nhưng không phải vậy, màu đỏ chính màu quần áo của giám mục Thánh Nicholas vào thế kỷ thứ IV. 

ông già noel có thật không

=>>>> Xem thêm: Ông già Noel phát quà như thế nào? Cách nhận quà từ ông già Noel

Tại sao ông già Tuyết có tên ‘Santa Claus’

Tên ông già Noel xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1977, trong một bài báo New York. Họ dựng ra một câu chuyện hay về Giám mục Saint Nicolas. câu chuyện “Sinterklass” trong phiên bản tiếng Lan “Ông già Noel”

Trong tiếng Việt, thời Pháp thuộc, người Pháp gọi ông Le Père NOel (ông Cha, linh mục Noel), nên người Việt vẫn gọi tắt ông già Noel.

Hoạt động của ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Những hình ảnh như ông già Noel cưỡi xe trượt tuyết cùng đàn tuần lộc bay hay đi xuyên qua ống khói những hình ảnh cùng quen thuộc thể hiện truyền thống về ông già Noel trong mỗi mùa Giáng sinh. Cùng tìm hiểu ngay nhé

Ông già Noel cưỡi xe tuyết tuần lộc bay trên trời

Ngay cả trước khi Kitô giáo trở nên nổi tiếng phổ biến các nước châu Âu, khu vực này, những câu chuyện từ thần thoại Bắc Âu vẫn thường lan truyền. Trong đó nổi tiếng nhất thần sấm sét Thor. Theo truyền thuyết, thần sấm Thor thường cưỡi trên cỗ xe do hai con khổng lồ kéo bay trên trời cao. Từ bầu trời xanh thẳm, thần Thor thường cất tiếng kêu: “Ta Thor”. 

Cho đến khi đốc giáo phát triển mạnh mẽ cùng với Thánh Nicholas sống lúc bấy giờ, việc thờ cúng thần Thor dần dần suy giảm. Thay vào đó, mọi người bắt đầu tôn thờ Thánh Nicholas, hình tượng của ông già Noel ngày nay. Năm 1812, Washington Irving một nhà văn người Mỹ, đã so sánh Thánh Nicholas với một người đàn ông cưỡi trên ngọn cây, cưỡi tuần lộc bay qua bầu trời tặng quà cho trẻ em. Từ đó, truyền thuyết bắt đầu lan truyền lan rộng.

ông già noel có thật không

Ông già Noel chui ống khói

do ông già Noel thường chui qua ống khói để tặng quà cho trẻ nhỏ cũng khá dễ giải. do đầu tiên vào mùa Giáng sinh các nước phương Tây, nhiệt độ thường khá lạnh. Sẽ thật khó để bố mẹ các đứng cửa nhận quà của ông già Noel. 

do thứ hai ông già Noel thường phát quà vào lúc nửa đêm. Đây thời điểm mọi nhà đóng cửa chìm vào giấc ngủ. không muốn làm phiền mọi người nên ông già Noel sẽ vào qua đường ống khói phát quà cho các em nhỏ. đã tiết kiệm thời gian công sức của ông già Noel và những chú tuần lộc.

ông già noel có thật không

Ông già Noel tặng quà cho những trẻ em ngoan

Theo truyền thuyết về ông già Noel, vào đêm Giáng sinh ông sẽ đến nhà tặng quà cho những đứa trẻ ngoan không đến với những đứa trẻ hư, chưa nghe lời cha mẹ. vậy, để khuyến khích con cái học tập, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cha mẹ thường dọa con: “Con không ngoan thì ông già Noel sẽ không đến tặng quà đâu”. 

Thay được ông già Noel đến thăm tặng quà, những đứa trẻ nghịch ngợm lại bị Krampus dọa phạt nếu không nghe lời. Krampus một nhân vật ngoại hình xấu xí, đóng giống ông Ba Bị trong Việt Nam.  

=>>>> Đừng bỏ lỡ: Ông già Noel sống ở đâu? Nguồn gốc của ông già Noel

Sự tích về ông già Noel

Về những chú tuần lộc

Điều thú vị với hình ảnh những chú tuần lộc sừng trên đầu chúng ta thường thấy vào mỗi dịp Giáng sinh. Chúng ta thể kết luận rằng tất cả những chiếc xe trượt tuyết đều giống cái. Bởi trên thực tế, tuần lộc đực bị rụng sừng vào mùa đông.

Ngoài ra chúng không thể bay, nhưng chúng thể bơi ngay cả khi trời lạnh chúng lớp da rất dày. 

Hình ảnh chú tuần lộc cũng chiếc mũi đỏ, điều này thực tế thật, do các mạch máu dưới mũi nóng lên điều hòa thân nhiệt của chú tuần lộc. thể bạn không nhớ, chú tuần lộc nổi tiếng nhất của ông già Noel, Rudolph, con vật dẫn đầu đoàn xe trượt tuyết. Đó cũng chỉ cái tên do nhà báo Robert L. May tưởng tượng ra năm 1939. Ban đầu cỗ xe của ông già Noel chỉ 8 chú tuần lộc xếp thành 2 hàng. Nhưng cái lạnh sương khiến việc giao quà trở nên khó khăn nên ông già Noel đã bổ sung thêm Rudolph, một con vật chiếc mũi đỏ tươi, giao cho chú nhiệm vụ dẫn đường.

tại sao họ thể bay? Truyền thuyết kể rằng ông già Noel đã cho chúng ăn bột ngô yến mạch thần kỳ! 

ông già noel có thật không

Cỗ xe bay của ông già Noel

Ông già Noel thật không? Có. Vậy tại sao cỗ xe của ông già Noel biết bay? Hình ảnh ông già Noel cưỡi cỗ xe bay xuất phát từ cuốn sách nổi tiếng The Legend of Sleepy Hollow của nhà văn Mỹ Washington Irving (đầu thế kỷ 19). Tác giả này đã kể một giấc thấy Thánh Nicholas bay trên bầu trời trong một cỗ xe, câu chuyện này trở nên rất phổ biến Mỹ Anh. 

Rồi đến năm 1823, nhà văn Clement Clarke Moore trong cuốn “Chuyến viếng thăm của Thánh Nicholas” cũng nói thêm về chiếc xe do tuần lộc kéo chúng ta biết biết đến ngày nay. Mặc đúng thể bay nhưng chắc chắn không thể sử dụng để phát quà cho trẻ em trên toàn thế giới, để làm được điều này, cần phải di chuyển với tốc độ 2092km/s. Ngay cả khi anh ấy thực sự muốn tặng quà cho toàn thế giới, sẽ mất quá nhiều thời gian.

ông già noel có thật không

Những món quà của ông già Noel

Theo truyền thuyết, ông già Noel thường bỏ quà vào chiếc tất nhỏ treo cuối giường. Sự việc này bắt nguồn từ câu chuyện của thánh Nicolas khi ngài biết trường hợp một gia đình nọ 3 con gái nhưng không lấy được chồng quá nghèo. 

Một đêm mùa đông, ông đến nhà 3 gái ném 3 đồng tiền vàng xuống sưởi, tình họ rơi vào chiếc tất đang hong khô bên sưởi, cầu mong họ sẽ kết hôn một cuộc sống hạnh phúc. Hơn nữa, với tấm lòng rộng mở, yêu thương, ông thường miệt mài gói quà cho những đứa trẻ ngoan trong làng. 

Đó do tại sao các bậc cha mẹ thường khuyến khích con cái treo tất vào dịp Giáng sinh viết thư cho ông già Noel kể về những việc tốt chúng đã làm trong suốt cả năm. Trong các bức tranh minh họa đầu thế kỷ 20, các nghệ đã miêu tả món quà đầu tiên của một bức tượng chạm khắc bằng gỗ hình một chú mèo dễ thương.

ông già noel có thật không

Ông già Noel có “bà già Noel” chứ?

Chúng tôi đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “Ông già Noel thật không?” “có” vậy còn già Noel thì sao? Năm 1849, trong truyện ngắn “Sự tích Giáng sinh” lần đầu tiên nhân vật vợ của ông già Nô-en xuất hiện. 

Theo nhà truyền giáo Thiên chúa giáo đến từ Philadelphia (Mỹ) tác giả câu chuyện, vợ của ông già Noel Jessica Mary Claus. Năm 1964, người phụ nữ này cũng xuất hiện trong bộ phim “Ông già Noel chinh phục người sao Hỏa”. Tuy nhiên, cho đến nay, thông tin về bà già Noel chỉ được tìm thấy trong các tác phẩm cấu như chúng ta đã thấy. Nhân vật bà già Noel hiếm khi được nhắc đến vào dịp Giáng sinh.

Cùng với những thông tin trên hy vọng đã giải đáp được thắc mắc ông già Noel thật không. Trên đây Nội thất Tuệ Phát đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về ông già Noel này cũng như những câu chuyện thú vị về Giáng sinh. Giáng sinh đã cận kề rồi, hãy bắt tay vào trang trí nhà cửa thật lộng lẫy rực rỡ sắc màu để chào đón mùa Giáng sinh an lành ngay thôi!

Chia sẻ:
admindev

10

Năm kinh doanh

+999

Mặt hàng bàn, ghế, tủ, kệ,..

+60926

Đơn hàng được giao

5/5

Đánh giá từ khách hàng

Hình ảnh thi công thực tế của Tuệ Phát

Tin tức - Bài viết

Miễn phí vận chuyển trong bán kính 3km
Giao hàng ngay trong ngày
Giá sản phẩm không bao gồm 5-8% VAT
Bảo hành liên tục 6 tháng