Miễn phí vận chuyển bán kính 3km đơn < 5TR
Hotline: 0968718186
Nội thất Tuệ Phát

Noel là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Noel 

admindev Đời sống 24 - 11 - 2022
5/5 - (2 bình chọn)

Hàng năm, cứ mỗi khi đến cuối tháng 12 là những con phố, những cửa hàng lại trang trí các sắc màu đỏ rực cùng tuyết trắng để chuẩn bị đón Noel. Nhiều người dù không theo đạo Thiên chúa giáo nhưng vẫn nô nức cùng nhau chào mừng ngày lễ này. Vậy Noel là ngày gì, và ý nghĩa của ngày Noel như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Mục lục

Noel (Giáng sinh) là ngày gì?

Noel là gì? Đây là thắc mắc của nhiều người. Noel hay ngày Giáng sinh, còn gọi là ngày Chúa giáng thế. Đây là lễ hội hàng năm kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu. Nó được tổ chức vào ngày 25 tháng 12 như một nghi lễ tôn giáo và văn hóa ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Noel là gì

Noel là gì

Theo hầu hết các tín ngưỡng của Cơ đốc giáo, Chúa Giêsu được sinh ra vào khoảng năm thứ 7 trước Công nguyên. Cái tên Noel bắt nguồn từ từ Emanuel trong tiếng Do Thái, được ghi lại trong Phúc âm Matthew, có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

Trong tiếng Anh, ngày lễ này thường được gọi là Christmas. Chữ Christ là danh xưng chỉ Chúa Giê-xu (Christ) và chữ Mas có nghĩa là Thánh lễ. Vì vậy Christmas theo nghĩa chiết tự là “(ngày) lễ của Đức Kitô”. Và Giáng sinh còn được viết tắt là Xmas.

Nguồn gốc của Giáng sinh

Thời kỳ đầu của Thiên chúa giáo

Theo Real Simple, kể từ những thời kỳ đầu của Cơ đốc giáo, ngày 25 tháng 12 đã được Hippolytus của thành Rome và Sextus Julius Africanus của thành Irenaeus coi là sinh nhật của Chúa Giê-su. Mặc dù ban đầu Giáo hội không tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh của ngài.

Ngoài ra cũng có nhiều suy đoán khác đề cập đến ngày cụ thể như ngày 20/5, theo Clemens thành Alexandria.

Trong nhiều thế kỷ, các nhà sử học Kitô giáo đã chấp nhận ngày 25 tháng 12 là ngày kỷ niệm ngày sinh của Chúa. Tuy nhiên, vào đầu thế kỷ 18, các học giả bắt đầu đưa ra những cách giải thích khác nhau về nguồn gốc của Noel. Theo đó, Isaac Newton lập luận rằng Lễ Giáng sinh được chọn vào ngày đông chí (25 tháng 12 theo lịch) vì Chúa Giê-su đối chính là “mặt trời công chính” đã được tiên tri trong kinh Ma-la-chi 4:2.

Giáng sinh là ngày gì

Giáng sinh là ngày gì

Thời kỳ Giáng sinh được các triều đại chấp nhận và phổ biến 

Năm 1743, Paul Ernst Jablonski, một người Đức theo đạo Kháng Cách, tuyên bố rằng chọn Lễ Giáng Sinh vào ngày 25 tháng 12, tương ứng với Lễ Mặt Trời của người La Mã là Dies Natalis Solis Invicti. Ngày mà ông cho là “ngoại giáo” đã làm tha hóa giáo hội chân chính.

Tuy nhiên, bản thân Lễ Natalis Solis Invicti đã được Hoàng đế Aurelianus đưa ra vào năm 274 như một nỗ lực nhằm tạo ra một ngày lễ ngoại giáo tách biệt với ngày vốn đã quan trọng đối với những người theo đạo Thiên chúa ở đế quốc ở Rome.

Năm 1889, học giả người Pháp Louis Duchenne đề xuất rằng thời điểm được chọn làm ngày Giáng sinh được tính là 9 tháng sau Lễ Truyền tin, ngày Chúa Giêsu được thụ thai. Các truyền thống ban đầu của Giáo hội liên kết cái chết và sự nhập thể của Chúa Giê-su, theo đó cả hai sự kiện đều rơi vào cùng một ngày trong năm theo lịch niên: ngày 25 tháng 3 theo cách tính của phương Tây, hoặc ngày 6 tháng 4 theo cách tính của phương Đông.

Ngày noel là ngày gì

Ngày noel là ngày gì

Do đó, việc chỉ định ngày 25 tháng 12 là lễ Giáng sinh không bị ảnh hưởng bởi ngoại giáo, và khi Hoàng đế Aurelianus muốn biến ngày này thành ngoại giáo, những người theo đạo Thiên chúa đã phục hồi nó thành ngày lễ kỷ niệm sinh nhật của Chúa.

=>>>> Xem thêm Khi nào đến noel? Còn bao nhiêu ngày nữa đến noel năm nay?

Ý nghĩa ngày Giáng Sinh

Với nguồn gốc lâu đời như vậy, chắc hẳn bạn sẽ tò mò ý nghĩa của ngày giáng sinh là gì?

Ngoài ý nghĩa tôn giáo vì đây là kỷ niệm ngày Chúa Giêsu ra đời. Ý nghĩa ngày Noel còn là ngày để các gia đình quây quần, cùng nhau chia sẻ những vui buồn trong năm.

Theo thời gian, ngày lễ Giáng sinh được chào đón theo những cách khác nhau. Và thông thường nó sẽ là một cuộc đoàn tụ gia đình, một bữa tiệc thú vị với bạn bè, tự tay làm những món đồ trang trí nhà thủ công hoặc treo những món quà trên cây thông Noel…

Ý nghĩa ngày lễ giáng sinh

Ý nghĩa ngày lễ giáng sinh

Giáng sinh cũng là một ngày lễ kỳ diệu mà các em bé sẽ nhớ mãi, một ngày mà chúng có thể bày tỏ mong muốn của mình. Và mong chờ sự xuất hiện của “phép màu” là ông già Noel cùng những món quà ý nghĩa. Nhiều em bé khi đã lớn vẫn còn yêu mến và yêu thích những món quà của ông già Noel như một phép màu nhiệm đẹp đẽ giữa cuộc sống bộn bề.

Giáng sinh có gì?Những biểu tượng của ngày lễ Noel mà có thể bạn chưa biết

Sau khi đã biết noel là ngày gì thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vật có ý nghĩa biểu tượng trong ngày Noel.

Vòng lá mùa vọng

Vòng là được kết thành hình tròn, tượng trưng cho sự sống vĩnh cửu và tình yêu thương vô tận của Chúa dành cho muôn loài. Màu xanh của lá tượng trưng cho niềm hy vọng và vị cứu tinh cứu con người khỏi đau khổ và rắc rối.

Vòng lá mùa vọng

Vòng lá mùa vọng

Cây thông Noel

Cây thông Noel là biểu tượng không thể thiếu trong dịp lễ Giáng sinh. Truyền thuyết kể rằng vào thế kỷ thứ 7, Thánh Boniface đã làm đổ một cây sồi khi đang hành hương để cứu một đứa trẻ khỏi bị hiến tế. Sau đó, một cây thông nhỏ mọc lên từ gốc cây này. Vị thánh nói rằng cây thông nhỏ là biểu tượng của sự sống và sự sống vĩnh cửu của Chúa Cứu Thế. Kể từ đó, mọi người bắt đầu đặt cây thông Noel trong nhà vào dịp Giáng sinh.

Cây thông noel

Cây thông noel

Những món quà ngày Noel

Vào dịp Noel, người ta thường hay tặng nhau những món quà. Những món quà này có ý nghĩa thể hiện tình cảm, sự yêu thương và trân quý giữa người tặng và người được tặng. Đối với trẻ em, chúng sẽ viết điều ước treo vào chiếc tất trên lò sưởi và đi ngủ. Sau đó những món quà thường được bố mẹ, ông bà chuẩn bị cho các bé vào sáng ngày hôm sau.

Thiệp mừng Giáng Sinh

Vào dịp Giáng sinh, mọi người thường trao cho nhau những tấm thiệp chúc mừng để gửi gắm tình cảm của mình. Lịch sử của thiệp Giáng sinh bắt nguồn từ năm 1843, thương gia giàu có người Anh Henry Cole (1808-1882) ủy quyền cho họa sĩ London John Colecott Horsley (1817-1903). Nhằm thiết kế thiệp chúc mừng cho những người bạn của ông đã làm.

Cũng vào lễ Giáng sinh năm 1843, Horsley đã phát minh ra thiết kế thiệp đầu tiên trên thế giới, in khoảng 1000 bản. Kể từ đó, những tấm thiệp Giáng sinh trở nên phổ biến và được đón nhận ở nhiều nước trên thế giới.

Những món quà Noel

Những món quà Noel

Ngôi sao Giáng Sinh 

Ngôi sao là một trong số những biểu tượng của Giáng sinh. Nguyên nhân là vào lúc Chúa được sinh ra, trên bầu trời xuất hiện một ngôi sao sáng và nó đã giúp ba vị vua đã tìm được nơi Chúa ra đời. Vào mùa Giáng sinh, người ta thường treo những ngôi sao ở những nơi trang trọng nhất của các cơ sở tôn giáo. 

Có thể nói, ngày lễ Giáng sinh là một ngày để chúng ta bày tỏ lòng thành kính với các Đấng tối cao. Là dịp để những người thân yêu cùng nhau quây quần và trò chuyện về một năm sắp qua. Qua bài viết vừa rồi của Tuệ Phát, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu thêm về noel là ngày gì và ý nghĩa của nó. Chúc bạn và gia đình có một lễ Giáng sinh thật đầm ấm và hạnh phúc.

=>>>> Xem thêm 100+ lời chúc giáng sinh tiếng anh đơn giản và hay nhất

Chia sẻ:
admindev

10

Năm kinh doanh

+999

Mặt hàng bàn, ghế, tủ, kệ,..

+60926

Đơn hàng được giao

5/5

Đánh giá từ khách hàng

Hình ảnh thi công thực tế của Tuệ Phát

Tin tức - Bài viết

Miễn phí vận chuyển trong bán kính 3km
Giao hàng ngay trong ngày
Giá sản phẩm không bao gồm 5-8% VAT
Bảo hành liên tục 6 tháng