Miễn phí vận chuyển bán kính 3km đơn < 5TR
Hotline: 0968718186
Nội thất Tuệ Phát

Thủ tục lễ chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới chuẩn nhất

admindev Phong thủy 21 - 10 - 2022
Đánh giá bài viết này

Lễ chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới rất quan trọng và cần được gia chủ thực hiện đúng và đủ. Bởi lẽ, theo ông cha ta bàn thờ là nơi khai ấn, cầu phúc cho cuộc sống gia đình. Vì vậy nếu phải thay đổi bàn thờ thì nên làm đúng và đủ các nghi lễ. Không được tạo ra một sai sót gì. 

Mục lục

Chọn ngày thực hiện lễ chuyển bàn thờ cũ sang mới

Việc chọn ngày làm thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới là vô cùng cần thiết và quan trọng. Chọn được ngày, tháng tốt theo mệnh của gia chủ thì cuộc sống gia đình sẽ sung túc, yên ấm, làm ăn phát đạt. 

Bàn thờ là nơi linh thiêng, nơi tụ linh khí của những người đã khuất trong gia đình. Nơi đây tổ tiên có thể trông coi, hưởng thụ và phù hộ cho con cháu trên trần gian. Vì vậy, chuyển bàn thờ cũng đồng nghĩa với việc chuyển nhà cho người đã khuất. “Có kiêng có lành, có kiêng có lành”, gia chủ phải làm việc này một cách cẩn thận và trung thực. Để chọn ngày lành tháng tốt, hãy tự mình xem lịch giờ hoàng đạo hoặc nhờ thầy, cô phong thủy giúp bạn lựa chọn đúng. Chỉ có như vậy gia đình mới có thể nhận được phúc khí từ tổ tiên, vạn sự như ý.

Những điều cần thực hiện để chuyển bàn thờ

lễ chuyển bàn thờ từ cũ sang mới

Chuyển bàn thờ cầm làm gì cho đúng là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Theo dõi những thông tin tiếp theo của bài viêt để biết cách nhé!

Những vật dụng cho lễ chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Một con gà luộc

  • Một bát cháo hoặc đĩa xôi
  • Bộ tam sên (thịt luộc, tôm, trứng luộc)
  • Ba chai rượu trắng nhỏ
  • Đĩa hoa quả
  • Một bình hoa
  • Cau, trầu
  • Nước sạch
  • Bộ quần áo giấy màu đỏ, vàng

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả, đồ cúng nên bày ra mâm và cúng trước ngày chuyển bàn thờ. Sau đó, gia chủ vái lạy ba lạy và xin phép dọn về bàn thờ mới. 

Những điều cần lưu ý khi chuyển từ bàn thờ cũ sang mới 

Gia chủ cần lưu ý không nên để bàn thờ lộ thiên. Bởi vì, theo ông cha ta xa xưa, tà ma và những thứ ô uế sẽ theo đó mà xâm nhập vào bát hương. Từ đó, tổ tiên của bạn sẽ không thể phù hộ và làm chứng cho gia đình bạn.

Luôn đậy kín bát hương trong quá trình vận chuyển và không bao giờ làm rơi, rớt tro. Tốt nhất, gia chủ đặt lư hương trong hộp các-tông, xung quanh có tiền giấy. Khi đến bàn thờ mới, dùng khăn trắng tẩm rượu gừng lau sạch bát hương. Sau đó đến lễ cúng và dâng hương.

Nếu chủ nhà theo đạo Phật, lễ cầu nguyện có thể bỏ qua. Bởi vì, theo quan niệm của nhà Phật, việc đặt bàn thờ chỉ cần thay tro hoặc cát, được thông báo cẩn thận. Theo các phật tử, các vị thần không ngự trên lư hương nên việc di chuyển bàn thờ không có tác dụng gì cả.

Quy trình lễ chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

lễ chuyển bàn thờ

Để giúp gia chủ chuyển bàn thờ về nhà mới một cách chính xác nhất có thể, chúng tôi đã tổng hợp các bước trong nội dung dưới đây.

Bước 1: Bày mâm cúng trước bàn thờ.

Bước 2: Thắp hương

Bước 3: Khấn nguyện. Trong quá trình này, bạn cần có thái độ nghiêm trang, thành tâm, không nói đùa, gây ầm ỹ. 

Bước 4: Hóa vàng

Bước 5: Chờ nhang tàn hết mới làm lễ và dọn đồ xuống bàn thờ.

Bước 6: Lau chùi, tẩy uế bàn thờ, tủ thờ. 

Bước 7: Cẩn thận cho đồ thờ vào hộp và đóng gói cẩn thận, an toàn.

Bước 8: Mang nó đến nhà mới của bạn. Sau đó đặt các vật phẩm lên bàn thờ mới

Bước 9: Làm lễ nhập trạch về nhà mới và mời gia tiên về trú ngự.

Bước 10: Sau khi hoàn thành xong thủ tục chuyển bàn cũ sang bàn mới, gia chủ phải thắp hương liên tục trong vòng một tuần. Điều này rất quan trọng để thần linh và tổ tiên quen với bàn thờ mới.

Bố trí bàn thờ mới thế nào? 

lễ chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Vị trí đặt bàn thờ cũng rất quan trọng đối với việc chuyển bàn thờ sang nơi mới. Nếu đặt sai hướng sẽ chọc giận tổ tiên, mang phong thủy xấu, ảnh hưởng đến cuộc sống và vận mệnh của gia đình, không nên bài trí theo ý thích.

Gia chủ nên đặt ảnh bàn thờ gia tiên dựa lưng vào tường theo thứ tự từ trái qua phải. Mặt trước có thể được thiết kế thêm đèn chiếu sáng. Phía trước là những ngọn nhang, lọ hoa, đĩa hoa quả. Ngoài cùng là bàn thờ thần tài, gia tiên.

Tuy nhiên, việc bài trí bàn thờ không nhất thiết phải theo một khuôn mẫu bắt buộc. Gia chủ có thể trưng bày như có tính thẩm mỹ đẹp mắt hoặc trang trí nhiều vật dụng khác, tùy theo tình hình kinh phí của gia đình. Nếu việc sắp xếp diễn ra suôn sẻ thì thần linh và tổ tiên sẽ luôn phù hộ cho bạn và giúp gia đình bạn gặp nhiều may mắn và bình an trong cuộc sống.

Trên đây chính là những thông tin về lễ chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới mà Tuệ Phát tổng hợp. Với bài viết này, bạn có thể thực hiện đầy đủ thủ tục chuyển bàn thờ một cách đúng nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Chia sẻ:
admindev

10

Năm kinh doanh

+999

Mặt hàng bàn, ghế, tủ, kệ,..

+60926

Đơn hàng được giao

5/5

Đánh giá từ khách hàng

Hình ảnh thi công thực tế của Tuệ Phát

Tin tức - Bài viết

Miễn phí vận chuyển trong bán kính 3km
Giao hàng ngay trong ngày
Giá sản phẩm không bao gồm 5-8% VAT
Bảo hành liên tục 6 tháng