Miễn phí vận chuyển bán kính 3km đơn < 5TR
Hotline: 0968718186
Nội thất Tuệ Phát

Lễ cất nóc là gì? Chuẩn bị lễ cất nóc gồm những gì?

admindev Phong thủy 21 - 10 - 2022
5/5 - (2 bình chọn)

Theo phong tục của người Việt, khi một ngôi nhà bước vào giai đoạn cuối cùng của việc đổ mái sàn thì việc người Việt thường tổ chức lễ cất nóc. Đó là sự thể hiện tấm lòng thành của gia chủ, mong muốn những điều như ý. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về buổi lễ này, hãy xem bài viết dưới đây.

Mục lục

Lễ cất nóc là lễ gì? 

lễ cất nóc là gì

Lễ cất nóc là một trong những nghi lễ quan trọng trong quá trình xây dựng nhà cửa, công trình của người Việt. Lễ này được thực hiện khi ngôi nhà của bạn bước sang giai đoạn đổ mái. Và sự thật rằng, nguồn gốc của lễ này bắt nguồn từ Âu Mỹ chứ không phải là từ Trung Quốc như người ta vẫn nghĩ. 

Ý nghĩa của lễ cất nóc

Theo quan niệm từ xưa và các chuyên gia phong thủy, lễ cất nóc mang theo ý nghĩa tâm linh. Nhằm cầu mong mọi chuyện diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. 

Lễ cất nóc thường được diễn ra với sự trang trọng, thành kính. Nghi lễ này thực chất nhằm mục đích báo cáo với thần linh, thổ địa rằng đã hoàn thành xây dựng nhà cửa. Trong tương lai, đây sẽ là tổ ấm của gia chủ. Lễ cất nóc luôn được quan niệm rằng sẽ mang lại phước lành, bình an và giúp gia đình làm ăn suôn sẻ. 

Đối với các công trình có quy mô lớn, chủ đầu tư càng nên coi trọng nghi lễ này. Nó biểu thị cho mong muốn gặt hái tiền tài, làm ăn thuận lợi. 

Chuẩn bị lễ cất nóc 

lễ cất nóc dự án

Lễ cất nóc cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để ngày làm lễ diễn ra thuận lợi, có như vậy mới mang tới sự may mắn. Bạn có thể xem những thông tin dưới đây để chuẩn bị tốt nhất. 

Chọn ngày – giờ cất nóc

Đây là một phần rất quan trọng của lễ cất nóc. Phải chọn ngày, giờ phù hợp với mệnh của gia chủ, nếu không gia chủ gặp vận rủi. Bạn có gặp thầy phong thủy, tử vi để có thể xem tuổi chuẩn nhất. 

Chọn người cất nóc nhà

Không phải ai cũng có thể đứng ra là người thực hiện nghi lễ cất nóc, chúng ta cần xem xét ai có thể đứng ra thực hiện nghi thức này. Người đứng ra thực hiện nghi thức phải có tuổi, mệnh không kị với năm dựng nhà, nếu không sẽ mang đến tai họa khó lường. Các bạn có thể đem ngày sinh bát tự của gia chủ và nhờ thầy phong thủy giúp các bạn. 

Lễ vật các đồ cất nóc nhà 

  • Một mâm lễ cúng bao gồm:
  • Năm chung rượu, năm chén chè, 1 bao thuốc lá
  • Tiền vàng mã, hương, đèn cầy (nến) 
  • Trầu cau, bánh oản
  • Đĩa muối gạo, chén nước sạch
  • Mâm ngũ quả, 9 nụ hoa màu đỏ
  • Mâm cúng mặn gồm: 1 con gà luộc, 1 heo quay, đĩa xôi, chè

Tuy nhiên những lễ vật trên có thể thay đổi tùy theo văn hóa vùng miền hoặc điều kiện của gia chủ. 

mâm lễ cúng cất nóc

Tiến hành lễ cất nóc

Đối với nhà có 1 tầng

Ngày cất nóc chính là ngày gác thanh giữa của nóc nhà. Bàn mâm cúng có thể đặt bên trong căn nhà hay bên ngoài trời đều được. 

Sau khi cúng xong, gia chủ sẽ trực tiếp đặt thanh giữa của nóc nhà vào đúng thời khắc đã chọn. Nếu gia chủ không hợp và mượn người làm thì người ấy sẽ là người thực hiện. 

Nếu mái nhà dốc và trần bê tông thì không cần cúng ngày đổ bê tông. Đối với nhà nhiều tầng và có mái dốc thì bạn cũng chỉ cần cúng vào ngày cất nóc mái, như nhà 1 tầng có mái dốc. 

Đối với nhà mái bằng

Ngày cất nóc là ngày đổ bê tông cho căn nhà. Cúng xong thì chủ nhà sẽ trực tiếp đổ xô bê tông đầu tiên vào một vị trí tốt đã chọn trước đó. Nếu có mượn tuổi thì người đó sẽ làm việc này. 

Nếu nhà có nhiều tầng thì cũng chỉ cần cúng một lần vào ngày đổ bê tông sàn mái. Việc cúng cho từng sàn là lãng phí và không cần thiết. 

Một số lưu ý khi làm lễ cất nóc 

Để tránh để buổi lễ cất nóc gặp gián đoạn, bạn nên lưu ý một số điều sau. Đầu tiên chắc chắn là chọn ngày lành, giờ linh, nếu gia chủ không hợp mệnh, bạn có thể nhờ tuổi. Gia chủ cũng nên theo dõi thời tiết, tránh hôm làm lễ cất nóc gặp phải thời tiết quá xấu như mưa to, bão bùng. Nghi thức phải được thực hiện trang nghiêm, không ầm ĩ làm mất sự linh thiêng. 

Tóm lại, cất nóc là nghi thức quan trọng trong quá trình thi công. Vì thế việc chuẩn bị để lễ cất nóc được diễn ra chỉnh chu là điều cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, không được sai sót, chu đáo. Mong rằng bài viết vừa rồi của nội thất Tuệ Phát đã giúp bạn có thể hiểu thêm về lễ cất nóc cũng như các thông tin liên quan.

>>>> Xem thêm: 

Chia sẻ:
admindev

10

Năm kinh doanh

+999

Mặt hàng bàn, ghế, tủ, kệ,..

+60926

Đơn hàng được giao

5/5

Đánh giá từ khách hàng

Hình ảnh thi công thực tế của Tuệ Phát

Tin tức - Bài viết

Miễn phí vận chuyển trong bán kính 3km
Giao hàng ngay trong ngày
Giá sản phẩm không bao gồm 5-8% VAT
Bảo hành liên tục 6 tháng