Miễn phí vận chuyển bán kính 3km đơn < 5TR
Hotline: 0968718186
Nội thất Tuệ Phát

Gỗ Sưa là gì? Gỗ Sưa có mấy loại? Cách nhận biết gỗ thật?

admindev Các loại gỗ 06 - 09 - 2022
5/5 - (1 bình chọn)

Trong khoảng hơn 15 năm gần đây gỗ Sưa luôn là loại giới được giới đam mê đồ gỗ săn lùng. Các sản phẩm từ chất liệu gỗ này có giá thành cực cao, đơn giá tính bằng con số tiền triệu cho 1kg. Vậy thì gỗ Sưa là gì? Gỗ có mấy loại? Cách để phân biệt được đâu là gỗ thật? Cùng Tuệ Phát tìm hiểu về loại gỗ được coi là cực phẩm trong bài viết này nhé.

Mục lục

Gỗ sưa là gì?

Là loại gỗ tự nhiên, thực vật thân gỗ, nhóm 1A. Dòng gỗ này hiện nay được xếp vào danh sách những loại gỗ siêu quý hiếm. Câu tạo của gỗ: thớ gỗ mịn, đường vân và màu sắc đẹp, thu hút. Điểm đặc biệt là gỗ có mùi hương tự nhiên, thoáng nhẹ tựa như xá xị. Tuổi đời để khai thác gỗ nên đến hơn 100 năm cùng với những ưu điểm trên thế nên loại gỗ này được đánh giá là chất liệu cực kì cao cấp và đỉnh cao cho đồ nội thất.

Cây gỗ xưa

Cây gỗ xưa

Ưu điểm của gỗ sưa là gì?

Gỗ có mùi thơm nhè nhẹ, khi ngửi sẽ cảm thấy rất dễ chịu giống như mùi của xá xị vậy, không bị nồng như dòng gỗ Hương. Tàn của loại gỗ này khi cháy hết sẽ có màu trắng. Trên toàn bộ cây sưa thì phần nào cũng có giá trị, và cũng có thế tận dụng. Phần lõi gỗ chắc chắn là phần có giá trị về kinh tế cao nhất.

Gỗ Sưa có độ cứng cao, trọng lượng nặng, thớ gỗ mịn, dẻo, vân gỗ và màu gỗ khi đi với tạo nên vẻ đẹp vô cùng bắt mắt nên những sản phẩm thủ công mỹ nghệ được chế tác từ chất liệu này được rất nhiều người săn lùng.

Ưu điểm của gỗ sưa

Ưu điểm của gỗ sưa

Cách nhận biết gỗ sưa

Quan sát bằng mắt thường

Cách phân biệt gỗ sưa thật qua quan sát trực quan bằng mắt thường: Gỗ thường sẽ 2 màu là vàng hoặc đỏ. Gỗ để lâu sẽ bị bụi bám và có thể xuống sắc nhưng khi dùng miếng giấy ráp đánh nhẹ qua hay thì màu sẽ quay trở lại sắc vàng hoặc đỏ. Chẳng thế mà, cha ông ta thường truyền tai nhau với câu “vân gỗ trắc, sắc gỗ sưa”. Ngoài sắc gỗ, khi phân biệt bạn nên chú ý đến vân gỗ. Vân gỗ hiện lên bề mặt gỗ, tỏa ra như từng đợt sóng vô cùng bắt mắt.

Cách nhận biết gỗ bằng mắt thường

Cách nhận biết gỗ bằng mắt thường

Ngửi mùi hương

Gỗ sưa có hương thơm cực kì đặc biệt. Bất cứ ai đã từng ngửi mùi gỗ này sẽ rất khó nhầm với những loại gỗ tự nhiên khác như gỗ ngọc am, gỗ hương,… Với những món đồ đã để lâu, để xác định có phải là gỗ thật hay không thì bạn có thể dùng dao hoặc giấy ráp sau cạo nhẹ phần đế rồi ngửi qua.

Quan sát khói tỏa khi đốt

Bạn có thể phẩn biệt bằng cách đốt gỗ, bạn cũng sẽ cạo một chút gỗ ở phần đế sau đó đốt và xem gỗ có để lại tàn màu trắng ngà, rất mịn hay không để phân biệt gỗ thật hay giả.

Cân gỗ

Gỗ sưa có cân nặng nhẹ hơn các loại gỗ tự nhiên khác như cẩm lai, gỗ lim, gỗ trắc. Nhưng so với những loại gỗ xoan, gỗ hương, gỗ lát,… thì loại này cũng không thua kém. Nhận biết bằng cách này có phần hơi khó khăn. Cách này chỉ dành cho giới chơi đồ gỗ lâu năm, đã có kinh nghiệm thì mới có thể áp dụng.

Ngâm gỗ trong nước sôi

Ngâm gỗ trong nước được đun sôi: Đây là cách khá phổ biến và được nhiều người áp dụng. Nếu gỗ chưa được chế tạo là sản phẩm thì bạn có thể dùng đục hoặc bất kì đồ vật gì để cắt miếng nhỏ ra, sau đó ngâm gỗ vào nước sôi. Thời gian ngâm sẽ thường từ 15 – 20 phút. Sau khi ngâm xong nhận thấy nước có màu hồng và có lớp váng dầu bám vào thành của bát, mùi hương thơm nhẹ tỏa ra thì đó là gỗ sưa.

Gỗ sưa có mấy loại?

Hiện nay có dòng gỗ này có 4 loại phổ biến là: Sưa đỏ, Sưa trắng, Sưa đen, Sưa vàng. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu chi tiết các loại gỗ trong phần nội dụng dưới đây:

Sưa đỏ

Trong 4 loại gỗ sưa, thì sưa đỏ có giá trị cao nhất. Sưa đỏ nổi bật bởi màu sắc và hương thơm của gỗ.

Sưa đỏ tất nhiên là sẽ có màu đỏ, và màu đen của vân gỗ khi đan xen nhau vô cùng bắt mắt. Vân của dòng gỗ này còn được mệnh danh là “đệ nhất vân”.

Sưa đỏ có mùi thơm thoang thoảng như xa xí.

Loại gỗ này có giá thành thuộc top cao nhất trong các loại gỗ tự nhiên. HIện loại gỗ này đã bị cấm khai thác.

Gỗ xưa đỏ

Gỗ xưa đỏ

Gỗ sưa trắng

Cách để bạn phân biệt sưa trắng và sưa đỏ đó là qua đặc điểm thân và lá cây.

Thân cây của sưa trắng khá nhẵn, có màu xanh lá, còn với sưa đỏ thì thân cây sần sùi và có màu nâu xám.

Lá của cây sưa trắng mỏng hơn lá sưa đỏ.

Cuối tháng 2, đầu tháng 3 khi cây sưa trắng sẽ bắt đầu nở hoa. Thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy là hoa có màu trắng, mọc thành chùm, cánh khá lớn.

Khác với gỗ sưa đỏ có 4 mặt vân, thì sưa trắng chỉ có vân hai mặt. Loại gỗ không có mùi thơm như sưa đỏ.

Cũng chính bởi những lý do này nên sưa trắng có mức giá không cao bằng sưa đỏ.

Lá cây và hoa của sưa trắng

Lá cây và hoa của sưa trắng

Sưa đen

Sưa đen cũng là dòng gỗ có giá trị tương đối cao so với những loại gỗ tự nhiên. Cách để phân biệt sưa đen với các loại sưa khác là qua mùi hương, thớ và vân gỗ.

Gỗ có mùi hương dễ chịu, càng để lâu thì gỗ càng có mùi thơm quyến rủ. Và khi đốt để ngửi thì tro gỗ có màu trắng đục.

Sưa đen có thớ mịn, cứng lại có độ dẻo và có nhiều đường vân đẹp.

Sưa đen thường dùng phần lõi của những cây trên trăm tuổi. Hiện cây đã thuộc danh mục thực vật quý hiếm. Đây là loại cây bị cấm khai thác. Thế nên giá trị của gỗ sưa đen sẽ rất cao.

Sưa đen

Sưa đen

Gỗ sưa vàng

Gỗ sưa vàng thường được trồng ở Tam Kỳ – Quảng Nam. Loại cây thường có hoa màu vàng nên được người dân quen miệng và gọi với cái tên sưa vàng. Ngoài ra, người dân miền Trung còn gọi cây với những cái tên khác như cây giáng hương hoặc cây hương vườn. Cây sưa vàng sẽ ít thấy ở các tỉnh phía Bắc.

Cây sưa vàng ít bị khai thác thường làm cây bóng mát và làm cảnh. Cây sưa vàng có giá trị không bằng sưa đỏ và sưa trắng.

Lá cây và hoa của sưa vàng

Lá cây và hoa của sưa vàng

Công dụng của gỗ sưa

Từ thời xưa, dòng gỗ này đã được sử dụng cho các vua chúa làm chất liệu chính cho giường ngủ, bàn ghế, ngai vàng… Nó còn được sử dụng là nguyên liệu để ướp xác cho giới quý tộc để xua đuổi tà ma, điều này giúp người mất được an nghỉ trọn vẹn. Còn trong thời nay nó được ứng dụng khá nhiều ví dụ như:

Đồ trang trí nội thất 

Gỗ xưa vẫn là lựa chọn phổ biến cho bàn ghế, tủ, giường, tượng gỗ… Nhưng hiện nay thì đã không còn được ứng dụng quá nhiều cho đồ nội thấy bởi nguồn gỗ khan hiếm và giá thành cực kì cao. Dưới đây là hình ảnh về tượng di lặc bằng chất liệu gỗ sưa.

Gỗ xưa được ứng dụng làm tượng di lặc

Gỗ sưa được ứng dụng làm tượng di lặc

Thờ cúng, tâm linh

Không chỉ được ứng dụng cho những món đồ vật nội thất sinh hoạt mà hằng gỗ còn được lựa chọn để chế tác thành nội thất phòng thờ như bàn thờ, đồ thờ cúng. Theo phong thủy, thì vòng tay gỗ sưa sẽ mang lại sự may mắn, trừ tà ma vận đen, rủi.

Chế tác tinh dầu

Loại gỗ này còn được chiết xuất để làm tinh dầu để ứng dụng làm nước hoa, mỹ phẩm làm đẹp, thuốc xua đuổi côn trùng cũng như để làm xông hương chấn an tinh thần, giảm căng thẳng và hỗ trợ giấc ngủ.

Làm thuốc

Gỗ còn được ứng dụng trong các bài thuốc cổ mang đến nhiều công dụng trị liệu.

Một số câu hỏi thường gặp về gỗ sưa

Giá gỗ sưa đỏ bao nhiêu tiền?

Sưa đỏ có mức giá luôn thuộc top cao nhất trong những loại thuộc dòng gỗ quý hiếm. Một cây sưa để có thể khai thác và ứng dụng phải có tuổi đời hàng hàng trăm năm. Từng có thời điểm gỗ có gần 30 triệu/ 1kg. Một cây sưa đỏ lâu đời lúc này có giá lên đến hàng trăm tỷ.

Vì sao sưa đỏ lại có giá trị hơn sưa trắng?

Sưa đỏ có mức giá đắt hơn gỗ sưa trắng là bởi màu gỗ và hương thơm của gỗ. Sắc sưa đỏ nổi bật với màu đỏ sẫm, có vân hiện lên cả ở bốn mặt gỗ, còn với sưa trắng thì chỉ có vân hai mặt. Tiếp nữa, mùi hương thì sưa đỏ cuốn hút hơn  có hương thơm lâu sưa trắng. Thậm chí là sưa trắng còn chẳng có mùi. Dù có để ngâm nước lâu cũng không bị mất mùi.

Cây gỗ sưa đỏ và sưa trắng

Cây gỗ sưa đỏ và sưa trắng

Như vậy, trên đây nội thất văn phòng Tuệ Phát đã đem đến bạn những thông tin quan trọng nhất về dòng gỗ sưa, gỗ có mấy loại cũng như giá trị của gỗ. Hi vọng phần nào đó đã bổ sung kiến thức bổ ích cho bạn qua bài viết này.

Bạn có thể tham khác những loại gỗ tự nhiên khác tại đây:

Gỗ Huyết Rồng (Huyết Long) là gì? Phân biệt gỗ huyết long thật giả

Gỗ Cẩm Lai là gì? Có tốt không? Cách phân biệt gỗ Cẩm Lai?

Chia sẻ:
admindev

10

Năm kinh doanh

+999

Mặt hàng bàn, ghế, tủ, kệ,..

+60926

Đơn hàng được giao

5/5

Đánh giá từ khách hàng

Hình ảnh thi công thực tế của Tuệ Phát

Tin tức - Bài viết

Miễn phí vận chuyển trong bán kính 3km
Giao hàng ngay trong ngày
Giá sản phẩm không bao gồm 5-8% VAT
Bảo hành liên tục 6 tháng