Miễn phí vận chuyển bán kính 3km đơn < 5TR
Hotline: 0968718186
Nội thất Tuệ Phát

Gỗ mít là gỗ gì? Tính ứng dụng của gỗ Mít trong đời sống?

admindev Các loại gỗ 20 - 09 - 2022
5/5 - (2 bình chọn)

Cây mít vừa là loại cây ăn quả, vừa là loại cây được trồng để khai thác gỗ. Nó đã quá phổ biến từ trước cho đến nay. Gỗ mít được ứng dụng nhiều cho đồ nội thất, đồ mỹ nghệ, đồ thờ cúng,… Nhờ những ưu điểm nổi bật mà loại gỗ này luôn chiếm được rất nhiều sự yêu thích từ khách hàng. Và để độc giả có cái nhìn rõ hơn về gỗ mít thì trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp khái niệm, tính ứng dụng của gỗ trong đời sống và còn nhiều hơn thế.

Mục lục

Gỗ mít là gỗ gì?

Loại gỗ này được khai thác từ phần thân của cây mít. Trong khoa học có tên là Artocarpus Heterophyllus, thuộc họ Moraceae. Cây mít có nguồn gốc từ phía Nam của Ấn Độ. Đây là nơi có nhiệt độ, khí hậu và lượng mưa tương đối giống Việt Nam.

Thân cây gỗ mít

Thân cây gỗ mít

Đặc điểm và cách nhận biết

Loại cây gỗ này thường được trồng chủ yếu ở các nước Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam chúng ra. Chính vì vậy mà bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được cây mít trải khắp trên dải đất hình chữ S, đặc biệt là ở những vùng quê miền Bắc.

Thân cây mít thường chiều cao khoảng 10 – 30mét. Đường kính cây khoảng 15 – 20cm. Tuy nhiên, thực tế thì có khá nhiều cây “cổ thụ” có đường kính gốc lên tới 30 – 40 cm.

Đặc điểm và cách nhận biết gỗ mít

Đặc điểm và cách nhận biết gỗ mít

Ưu điểm của gỗ mít

Gỗ mít khi mới khai thác sẽ có màu vàng khi để lâu chuyển thành màu sẫm đỏ. Vậy nên khá phù hợp để ứng dụng cho những món đồ nội thất.

Gỗ có hương thơm nhẹ, mùi của gỗ gần giống với mùi trầm.

Gỗ không có quá nhiều vân, tuy vậy thớ và chất gỗ lại khá mịn, nhu mô trong mạch giúp gỗ rất thích hợp để dùng làm bàn thờ.

Loại gỗ này không quá khan hiếm như những loại gỗ tự nhiên thông thường nên cực kì dễ tìm, trong nước thì gần như vùng quê nào cũng có. Thậm chí, là có những hộ gia đình gieo trồng theo dạng quy mu với mục đích thu quả và lấy gỗ.

Đặc tính gỗ rất bền, tâm gỗ này rất nhỏ so với các loại gỗ thông thường khác. Loại gỗ Mít của Lào sẽ có tâm to hơn nhưng chất gỗ lại không đẹp bằng gỗ mít Việt Nam.

Gỗ có thớ mềm, ít bị nứt vỡ, khối lượng nhẹ nên chính những điểm này giúp gỗ ít bị cong vênh và mối mọt.

Gỗ có đời cao, sẽ là vài chục năm. Ngày xưa, gỗ thường chỉ có các bậc quyền quý cao sang mới có kinh tế để sử dụng những sản phẩm từ chất liệu này.

Ưu điểm của gỗ

Ưu điểm của gỗ

Phân loại gỗ

Gỗ mít được chia thành nhiều loại dựa theo những đặc điểm riêng của mỗi loại. Mời các bạn tham dỗi  cụ thể từng loại ở phần dưới.

Mít dai

Mít dai, loại gỗ này thường có ít lõi. Những cây này có tuổi từ 60 năm thì đường kính lõi cũng chỉ to bằng khoảng cái phích nước. Tuy vậy, lõi mít dai lại tốt nhất, và ít bị cong vênh.

Mít mật

Gỗ mít mật có phần lõi lớn hơn so với mít dai. Cây thường sẽ được khai thác lấy gỗ khi có tuổi đời từ 30 năm tuổi trở lên. Phần vỏ hay biểu bì (dác gỗ) khá mỏng.

Mít rừng

Mít rừng là loại cây quả có mùi nhưng không có múi mít, còn được gọi với tên gọi khác là ba-la-mít. Loại gỗ này có chất lượng không bằng gỗ mít dai do tom gỗ to và không được mịn.

Mít Nam Phi

Gỗ mít Nam Phi là một loại được nhập khẩu. Gỗ thường có màu vàng, Loại gỗ này đễ bị nứt và cong vênh nền cần thời gian xử lý để giảm tình trạng này.

Ứng dụng của gỗ mít

Bàn thờ

Gỗ mít thường được sử dụng để chất liệu cho bàn thờ, đã được ứng dụng từ thời xa xưa.

Theo những gì cha ông truyền đạt lại thì bàn thờ tổ tiên có yếu tố tâm linh “cây có gốc, nước có nguồn”, vậy khi dùng chất liệu gỗ mít để làm bàn thờ giúp thể hiện đưuọc sự sum vầy con cháu, lại còn nói lên được sự giàu sang và đủ đầy.

Bàn thờ gỗ mít

Bàn thờ gỗ mít

Tượng phật di lặc

Ngày nay, tượng Phật di lặc gỗ mít được ứng dụng vô cùng phổ bển. Nhờ đặc tính gỗ có khả năng chống mối mọt lại không chịu ảnh hưởng tác động của nước, không bị khan hiếm và giá thành đắt như các loại gỗ tự nhiên khác.

Bàn ghế

Những bộ bàn ghế bằng gốc cây mít cổ đại được rất nhiều người yêu thích. Sở hữu bộ bàn ghế làm bằng chất liệu gỗ mít trong nhà thì cực kì tuyệt vời.

Dụng cụ âm nhạc

Loại gỗ này còn được dùng để sản xuất cho những món dụng cụ âm nhạc như: mộc cầm, chiêng, cồng, trống…

Dụng cụ âm nhạc bằng chất liệu này

Dụng cụ âm nhạc bằng chất liệu này

Gỗ mít hiện nay khá phổ biến và được ứng dụng cho đồ nội thất nhờ những ưu điểm mà nó mang lại. Hi vọng qua nội dung mà Nội Thất Tuệ Phát gửi đến bạn trong bài viết này, sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức bổ ích nhất khi tìm hiểu loại gỗ này.

Bạn có thể tham khảo những bài viết khác về gỗ tại đây:

Gỗ Pơ Mu là gì? Có tốt không? Gỗ Pơ Mu thuộc nhóm mấy?

Gỗ xà cừ là gỗ gì? Có tốt không? Tính ứng của gỗ Xà Cừ?

Chia sẻ:
admindev

10

Năm kinh doanh

+999

Mặt hàng bàn, ghế, tủ, kệ,..

+60926

Đơn hàng được giao

5/5

Đánh giá từ khách hàng

Hình ảnh thi công thực tế của Tuệ Phát

Tin tức - Bài viết

Miễn phí vận chuyển trong bán kính 3km
Giao hàng ngay trong ngày
Giá sản phẩm không bao gồm 5-8% VAT
Bảo hành liên tục 6 tháng