Miễn phí vận chuyển bán kính 3km đơn < 5TR
Hotline: 0968718186
Nội thất Tuệ Phát

Gỗ Huyết Rồng (Huyết Long) là gì? Phân biệt gỗ huyết long thật giả

admindev Các loại gỗ 06 - 09 - 2022
5/5 - (1 bình chọn)

Gỗ Huyết Rồng là gỗ gì? Vì là dòng gỗ hiếm, vậy làm sao để bạn có thể phân biệt được đâu là loại gỗ thật này? Đây là từ khóa về dòng gỗ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian qua. Trong bìa viết này, Tuệ Phát sẽ chia sẻ cho các bạn tất tần tật những thông tin cần thiết về dòng gỗ quý này.

Mục lục

Gỗ huyết rồng là gỗ gì?

Đây được xem là loại gỗ vô cùng quý hiếm và thường được ưu chuộng sử dụng ở những nước Đông Nam Á, Ấn Độ và các nước thuộc khu vực Trung Đông.

Những cây gỗ huyết rồng thường được trộng tại hòn đảo Socora thuộc khu vực Ấn Độ Dương. Khi nhìn từ xa bạn có thể thấy cây có hình dáng tựa như chiếc ô màu xanh khổng lồ, hoặc chùm nấm chi chít nhau, to khổng lồ.

Cây huyết rồng khủng lồ

Cây huyết rồng khủng lồ

Lịch sử của dòng gỗ huyết rồng

Loại là gỗ quý hiếm và tính chất đặc biệt của loài cây này, nên nó thường được sử dụng trong tôn giáo, tín ngưỡng để thể hiện sự thành kính, trân trọng đối với tôn giáo đó. Ngày xưa, trong các cung điện của vua chúa thì gỗ huyết rồng( huyết long) được ưu chuộng sử dụng cho vật liệu trang trí chính trong cung điện, chính vì thế mà người xửa hay gọi là loại gỗ với cái tên đế vương.

Tại đất nước Indonesia ở khu vực Đông Nam Á, cây gỗ huyết long sẽ thường sẽ mọc ở rừng rậm, được người dân xung quanh đây tôn xưng là chí tôn rừng sâu. Được trân trọng và gọi là quốc mộc tại đất nước này.

Tại sao lại gọi là gỗ huyết rồng (huyết long)?

Đặc điểm của cây gỗ huyết rồng (huyết long)  là nhựa màu đỏ tươi khá giống với màu của máu nên được người xưa gọi là huyết. Gỗ có mùi thơm dễ chịu và khả năng thấu quan khi dùng đền rọi ánh sáng vào. Chất liệu gỗ này còn được gọi với nhiều cái tên khác như: gỗ huyết long, máu rồng , phát quang, đế vương, hoàng đế…

Nhựa của cây huyết rộng khi có vết cắt

Nhựa của cây huyết rộng khi có vết cắt

Ý nghĩa của gỗ huyết rồng

Gỗ huyết long có thể thấu quang khi soi đèn nên khi lần đầu người nhìn sẽ có cảm giác thích thú và thu hút. Có một số người nhầm tưởng chừng là gỗ có khả năng phát sáng. Quan niệm xưa cho rằng ánh sáng của loại gỗ này sẽ giúp cho người dùng tránh được nguy hiểm, tai họa sắp ập đến. Tiêu tan đi những năng lượng tiêu cực. Ngoài ra, gỗ còn đem đến cho con người niềm tin về sự thịnh vượng và thành công.

Cách phân biệt gỗ huyết rồng thật và giả

Chính bởi sự giá trị và sự quý hiếm của gỗ huyết long nên rất nhiều cơ sở đã giả mạo chất liệu gỗ huyết rồng để kiếm lời, chất liệu này không phù hợp với những người có mực thu nhập trung bình bởi giá thành tạo ra sản phẩm có chất liệu này rất đắt.

Để tránh được mua phải hàng giả thì bạn nên hãy tham khảo một số cách phận biệt gỗ dưới đây:

Dùng đèn led rọi

Nếu khi bạn dùng đèn soi vào gỗ gỗ mà thấy xuất hiện thấy quang, ánh sáng của gỗ và màu đèn với ăn nhập. Ánh sáng trong gỗ hiện lên như màu máu chảy thì là đúng.

Dùng đèn led để phần biệt gỗ huyết rồng

Dùng đèn led để phần biệt gỗ huyết rồng

Phân biệt bằng mùi thơm

Đây là cách phổ biến nhất, mang lại hiệu quả cao, nếu đúng là chất liệu gỗ tự nhiên thật thì sẽ có mùi hương thoang thoảng nhẹ, cảm giác mùi gỗ sẽ luôn bên bạn. Càng để lâu thì gỗ sẽ càng có mùi thơm hơn. Nhưng có 1 vấn đề bạn cần phải lưu ý, nếu gỗ huyết rồng còn mới thì sẽ phải đợi một thời gian thì mới bắt đầu có mùi thơm.

Nhận biết bằng màu sắc

Nếu bạn là một người dày dặn trong ngành mộc (dân chuyên) thì có thể phát hiện gỗ thật hay giả bằng màu. Màu gỗ của huyết long rất đẹp, những nét vân quầng thâm đậm nhạt mang đến tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Phân biệt gỗ huyết rồng bằng mùi thơm

Phân biệt gỗ huyết rồng bằng mùi thơm

Gỗ huyết rồng có mấy loại chính?

Gỗ thân cây huyết rồng

Gỗ thân cây qua nhìn qua thì sẽ có cảm giác rất đẹp, giá thành lại tương đối rẻ. Loại gỗ này sẽ thường được khai thác từ những cây huyết rồng còn non, tuổi đời ít nên thường được người dùng đánh giá không quý hiếm lắm, chất lượng gỗ non cũng kém hơn. Độ cứng của loại gỗ thân này khá thấp. Những sản phẩm sử dụng chất liệu này thường có trọng lượng nhẹ và mùi thơm không duy trì được lâu. Trải qua thời gian sử dụng thì gỗ sẽ bị khi xuống màu, có màu đen và xỉn màu, trông khá mất thẩm mỹ và dễ mủn.

Hiện loại gỗ được bán rất nhiều với mức giá rẻ. Loại này vẫn có thấu quang những thấp, chỉ thường theo hướng dọc của thớ gỗ.

Gỗ rễ đen cây huyết rồng

Loại gỗ rễ đen này có chất lượng tốt hơn loại gỗ thân trên. Vì được khai thác từ phần rễ gần gốc của cây. Độ cứng của  phần rễ cao hơn gỗ thân. Màu sắc và mùi hương khác hẳn với gỗ ở phần thân. Gỗ có màu nâu đất, trông hơi đen. Phần này sẽ mùi gỗ tự nhiên bởi rễ gần với đất nhất.

Về tính thấu quang, phần rễ của gỗ này cũng chỉ có theo một hướng dọc của thớ. Đặc biệt vân gỗ rất mờ, khó nhìn ra vân.

Gỗ nu cây huyết rồng

Nu huyết rồng là loại gỗ cực kì quý hiếm, nó được tạo thành bởi những quá trình cấu tạo từ những vết thương tổn của những cây có tuổi đời lớn do các tác động của ngoại lực như cây bị chặt chém, đổ , sét đánh hoặc do những vết mối mọt từ thân gỗ mà có. Do vầy mà nhựa cây và quá trình dinh dưỡng nuôi bị gián đoạn làm cho các vết thương đó không lành được mà để lâu sẽ  ra tạo thành bướu sần trên thân cây. Càng để lâu thì tạo thành phần gỗ có nu quý hiếm.

Gỗ nu hoa huyết rồng : sẽ là phần gỗ lấy từ lõi trung tâm của những cục nu, sẽ có độ cứng cao. Phần này đường vân gỗ thường sẽ đan xen nhau khi nhìn có cảm giác thích thú và cuốn hút, bạn có thể hình dung nó như hình cánh hoa. Loại gỗ này sẽ được chọn lựa rất kỹ càng để cho ra những thành phẩm tuyệt vời. Nu hoa này có mùi hương khá nồng, ngửi càng lâu sẽ cảm giác thấy bí hơn, nhưng bù lại loại gỗ này sẽ lưu giữ mãi được mùi hương lâu theo thời gian.

Gỗ nu thường: Với dòng loại gỗ này sẽ được chia làm 3 dòng khác nhau : dòng thường, đẹp và vip. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn lựa dòng phù hợp.

Các sản phẩm từ chất liệu gỗ huyết rồng phổ biến hiện nay

Tượng di lặc

Di lặc kéo bao tiền được làm bằng chất liệu gỗ huyết long sẽ mang có tính thẩm mỹ cao. Đôi nét về ý nghĩa của di lặc, ông có thân hình bầu bĩnh, miệng luôn nở nụ cười đầy nhân hậu, ấm áp mang đến cảm giác vô lo vô nghĩ thể hiện sự mọi phiền lạc quan, vui vẻ và tài lộc cho bạn. Cũng bởi nụ cười ấy mà tượng di lặc gọi với cái tên “phật cười” biểu tượng của hạnh phúc và tài lộc.

Khi đặt cụ di lặc gỗ huyết long ở vị trí tốt sẽ giúp không gian gia đình có ý nghĩa tốt về phong thủy. Theo những thầy phong thủy thì nên đặt tượng theo hướng nhìn hướng thẳng ra cửa, tuyệt đối tránh đặt ở những vị trí ẩm thấp hoặc trong không gian phòng bếp hoặc dưới sàn nhà. Đặt vị trí phù hợp sẽ giúp khách hàng nhận được sự may mắn và tài lộc.

Trượng di lạc bằng chất liệu gỗ huyết rồng

Trượng di lạc bằng chất liệu gỗ huyết rồng

Mặt dây chuyền

Giá trị về mặt tâm linh, phong thủy cao nên gỗ huyết long được sử dụng để sản xuất cho những đồ gỗ, trang sức, đặc biệt là thường được ứng dụng cho mặt dây chuyền đeo cổ.

Mặt dây chuyền bằng chất liệu này thường có thiết kế nhỏ gọn, bắt mắt. Các chi tiết được chạm khắc tinh xảo, mang giá trị lớn cả về giá trị lẫn tính thẩm mỹ cho người sở hữu. Đa số, mặt dây chuyền từ gỗ huyết long thường khắc chân dung của phật, di lặc, các nhân vật lịch sử có tiếng.

Mặt dây chuyền bằng chất liệu gỗ

Mặt dây chuyền bằng chất liệu gỗ

Nhẫn gỗ

Vì sự quý hiếm cũng như đặc điểm nổi bật của gỗ huyết long, mà loại gỗ này thường được sử dụng để chế tạo ra những món đồ trang sức. Trong đó, phải nói tới nhẫn làm bằng chất liệu huyết long.

Nhẫn gỗ huyết rồng thường được chế táọ theo kiểu dáng phong cách cổ điển hoặc có thể trơn tròn cũng có thể chạm khắc hoa văn tinh tế.

Nhẫn bằng chất liệu huyết long thường được những vị doanh nhân yêu thích lựa chọn để đeo ở ngón tay cái. Coi như một vật báu dùng cho việc hộ mệnh cho người dùng. Đồng thời mang dến sang trọng, quyền uy hơn cho người đeo chiếc nhẫn.

Nhẫn gỗ huyết rồng

Nhẫn gỗ huyết rồng

Hi vọng những nội dung trong bài viết của nội thất văn phòng Tuệ Phát cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng gỗ này. Từ đó mà bạn lựa chọn được sản phẩm thích hợp nhất nhằm nhận được những ý nghĩa to lớn về mặt phong thủy.

Nếu bạn có nhu cầu tham khảo thêm về những loại gỗ khác thì có thể khảm tại đây:

Gỗ thông là gì? Phân loại và tính ứng dụng của gỗ thông?

Gỗ Sưa là gì? Gỗ Sưa có mấy loại? Cách nhận biết gỗ thật?

Chia sẻ:
admindev

10

Năm kinh doanh

+999

Mặt hàng bàn, ghế, tủ, kệ,..

+60926

Đơn hàng được giao

5/5

Đánh giá từ khách hàng

Hình ảnh thi công thực tế của Tuệ Phát

Tin tức - Bài viết

Miễn phí vận chuyển trong bán kính 3km
Giao hàng ngay trong ngày
Giá sản phẩm không bao gồm 5-8% VAT
Bảo hành liên tục 6 tháng