Miễn phí vận chuyển bán kính 3km đơn < 5TR
Hotline: 0968718186
Nội thất Tuệ Phát

Gỗ ép là gì? Phân loại và bảng giá của gỗ ép?

admindev Các loại gỗ 14 - 09 - 2022
5/5 - (1 bình chọn)

Gỗ ép được coi là một chất liệu tuyệt vời, một giải pháp cực kì hữu ích trước sự khan hiếm của chất liệu gỗ tự nhiên. Nhờ vẻ đẹp không kém gỗ tự nhiên mà loại gỗ này ứng dụng phổ biến trong thi công nội thất. Vậy gỗ ép là gì? Gỗ có bao nhiêu loại và có đắt không? Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn mọi thức mắc về dòng gỗ này.

Mục lục

Gỗ ép là gì?

Là một loại gỗ công nghiệp. Gỗ được sản xuất trên những thiết bị hiện đại. Nguyên liệu chính tạo ra gỗ chủ yếu các chất liệu thừa, tái sinh của gỗ tự nhiên cùng với các chất kết dính và những chất phụ gia khác. Khoảng từ 70 – 85% nguyên liệu của gỗ sẽ là gỗ tự nhiên. Thường sẽ là vỏ bào, mùn cưa, dăm gỗ, bột gỗ… Tùy theo nguyên liệu mà gỗ sẽ được phân chia thành nhiều loại khác nhau, loại phổ biến nhất hiện nay là ván dăm, ván MDF và ván HDF.

Những tấm ván gỗ ép khi mới sản xuất

Những tấm ván gỗ ép khi mới sản xuất

Quy trình tạo ra thành phẩm gỗ ép

Quy trình để tạo ra thành phẩm gỗ ép:

Giai đoạn 1: Xử lý

Gỗ sẽ được phân loại và trải qua công đoạn xử lý như :cắt nhỏ, băm dăm, nghiền xay… Tiếp đó, nguyên liệu sẽ được phân loại một lần nữa theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Giai đoạn 2: Sơ chế

Thành phẩm vừa tạo ra sẽ được sấy khô và bảo quản đúng cách để giúp gỗ giữ được độ ẩm phù hợp

Giai đoạn 3: Trộn các chất kết dính

Nhà sản xuất sẽ dùng những loại keo kết dính và các chất phụ gia để tạo ra thành phẩm có độ chắc chắn.

Để giúp gỗ có khả năng chống ẩm thì gỗ sẽ dùng các chất phụ gia khác như: nhựa Melamine, Phenolic hoặc Polymeric Diphenylmethane Diisocyanate.

Giai đoạn 4: Ép gỗ

Sau khi trộn keo và các chất phụ gia thì gỗ được chuyển đến máy ép. Gỗ được ép với áp suất và nhiệt độ phù hợp.

Giai đoạn 5: Hoàn thiện

Sau khi ép thì ván gỗ sẽ được để nguội, rồi mang đi cắt những cạnh thừa.

Tiếp tục ván gỗ sẽ được phân loại kĩ càng. Loại bỏ những tấm ván lỗi để tránh khi cung cấp ra thị trường sản phẩm có chất lượng không tốt.

Quy trình tạo ra thành phẩm gỗ ép

Quy trình tạo ra thành phẩm gỗ ép

Các loại gỗ ép hiện nay

Ván gỗ dán Plywood (PW)

Loại gỗ này có nguyên liệu chính là từ những cây gỗ tự nhiên và các chất kết dính. Điểm đặc biệt của dòng gỗ này có khả năng chịu lực tốt. Chính vì thế mà gỗ PW thường được ứng dụng để làm những món đò như kệ sách, ghế hay hộc tủ.

Ván gỗ dán Plywood (PW)

Ván gỗ dán Plywood (PW)

Ván dăm

Loại gỗ này còn được biết đến với tên gọi khác như: ván Okal, Particle Board. Những nguyên liệu cho gỗ sẽ là dăm gỗ, vụn, vỏ bào, những mẩu gỗ nhỏ hay mùn cưa…hoặc cũng có thể là thân cây bông, bã mía, cây gai dầu ( những nguyên liệu có chứa Lignin và Cellulose trong thành phần cấu tạo) đã được qua xử lý. Sau đó sẽ được hòa trộn với chất kết dính như UF/MUF và những chất phụ gia khác. Tỷ lệ nguyên liệu cho gỗ ép sẽ là: 70-80% gỗ tự nhiên, 9 – 10% chất kết dính, 7 – 10% là thành phần khác.

Ván dăm

Ván dăm

Ván MDF

Tên gọi khác của loại gỗ ép này ván sợi gỗ và, ván mịn. Nguyên liệu để tạo lên gỗ MDF sẽ là những mảnh gỗ từ thân, cành, nhánh của gỗ tự nhiên kết hợp với các chất kết dính như UF và MUF. Tỷ lệ nguyên liệu sẽ là khoảng 75% gỗ tự nhiên, 11 – 14% chất kết dính, 6 – 10% các chất phụ gia khác.

Ván MDF

Ván MDF

Ván HDF

Thành phần chính của gỗ sẽ là bột gỗ tự nhiên và keo kêt hợp với một số chất phụ gia khác. Tỷ lệ nguyên liệu sẽ là khoảng 85% sẽ là gỗ tự nhiên còn lại sẽ những chất như keo và các chất phụ gia khác.

Ván gỗ HDF

Ván gỗ HDF

Ưu nhược điểm của gỗ ép

Ưu điểm của gỗ

Ưu điểm của những loại gỗ ép này là có mức giá thành hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên. Bởi quá trình tạo ra sản phẩm để ứng dụng nhanh chóng. Không như loại gỗ tự nhiên thường sẽ phải đợi khi cây trưởng thành đủ già mới có thể khai thác.

Ngoài ra, loại gỗ này còn khắc phục được một số nhược điểm của gỗ thật đó là không bị cong vênh, mối mọt, thời gian thi công nhanh.

Nhược điểm của gỗ

Ngoài những ưu điểm trên thì gỗ cũng có những nhược điểm riêng là tuổi thọ của sản phẩm làm bằng gỗ ép không cao. Việc này sẽ khiến bạn phải thường xuyên tu sửa. Với những gia đình cần những món đồ có tuổi thọ cao thì loại gỗ này sẽ không đáp ứng được yêu cầu này.

Ngoài ra, loại gỗ sẽ khuông được chịu được lực như gỗ tự nhiên, khả năng chống ẩm cũng kém. Vì vậy, những sản phẩm từ chất liệu này gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng. Tính thẩm mỹ cũng sẽ không cao như gỗ tự nhiên.

Ứng dụng của gỗ ép

Nguyên liệu chủ yếu để tạo ra ván ép là gỗ tự nhiên, được xử lí với nhiều công đoạn nên gỗ có tính thẩm mỹ cao. Do vậy mà hiện nay chất liệu này ngày càng được ứng dụng rộng rãi cho những món đồ nột thất. Dưới đây sẽ là những ứng dụng phổ biến của gỗ:

Nội thất gia đình: Giường, bàn ghế, tủ quần áo, cửa, kệ tivi…

Nội thất văn phòng: Bàn làm việc, tủ tài liệu…

Ứng dụng cho đồ nội thất của gỗ ép

Ứng dụng cho đồ nội thất của gỗ ép

Bảng giá gỗ ép?

Mã hàng Tên hàng Đơn vị tính Số lượng Đơn giá Thành tiền
A0226 Dăm 11 ly Thái Lan Tấm 1,0 130,00 130,0
A0227 Dăm 12 ly Thái Lan Tấm 1,0 140,00 140,0
A0229 Dăm 17 ly Thái Lan Tấm 1,0 179,00 179,0
A0230 Dăm 25 ly Thái Lan Tấm 1,0 294,00 294,0
A0291 Dăm 18 chịu nước Thái lan Tấm 1,0 240,00 240,0
A0728 Dăm 25 Malai đen Tấm 1,0 340,00 340,0
A01065 Dăm 14 ly thái lan Tấm 1,0 168,00 168,0

Hy vọng với những thông tin mà nội thất văn phòng Tuệ Phát chia sẻ cho bạn trong bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan đó về loại gỗ ép này. Qua đó khi lựa chọn chất liệu sẽ không bị nhầm lẫn. Cảm ơn bạn đã theo đọc bài viết của chúng tôi.

Bạn có thể tham khảo những bài viết khác về gỗ tại đây:

Gỗ Xoan Đào là gì? Có tốt không? Ứng dụng của gỗ Xoan Đào?

Gỗ ghép thông là gì? Có tốt không? Bảng giá gỗ ghép thông?

 

Chia sẻ:
admindev

10

Năm kinh doanh

+999

Mặt hàng bàn, ghế, tủ, kệ,..

+60926

Đơn hàng được giao

5/5

Đánh giá từ khách hàng

Hình ảnh thi công thực tế của Tuệ Phát

Tin tức - Bài viết

Miễn phí vận chuyển trong bán kính 3km
Giao hàng ngay trong ngày
Giá sản phẩm không bao gồm 5-8% VAT
Bảo hành liên tục 6 tháng