Miễn phí vận chuyển bán kính 3km đơn < 5TR
Hotline: 0968718186
Nội thất Tuệ Phát

Khám phá những điều thú vị về lễ Giáng sinh ở Nga

admindev Đời sống 28 - 11 - 2022
Đánh giá bài viết này

Giáng sinh Nga cũng sôi động lung linh như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, đất nước này cũng nhiều phong tục đón Giáng sinh mang màu sắc riêng, tạo nên nét văn hóa cùng độc đáo. Các phong tục đón Giáng sinh của người Nga như lễ 3 ngày, ăn chay 40 ngày trước lễ Giáng sinh, trang trí cây thông, nhảy múa, bàn ăn 12 món… những nét độc đáo làm nên nét đặc trưng cho văn hóa đất nước này.

Mục lục

Thời gian diễn ra Giáng sinh ở Nga

Các nước Chính Thống như Nga các nước Đông Âu đón lễ Giáng sinh vào ngày 7/1 hàng năm. Muộn hơn 13 ngày so với lễ Giáng sinh Công giáo (25/12) tại châu Mỹ, Australia, Tây Âu một số nước châu Phi.

lễ giáng sinh ở nga

Phong tục đón Giáng sinh ở Nga độc đáo

Đón giáng sinh muộn hơn 13 ngày

Nga, Giáng sinh một trong 12 ngày lễ lớn nhất trong năm. Trong lịch sử, Chính thống giáo Công giáo đều chia sẻ một lễ Giáng sinh chung. Tuy nhiên, từ năm 1582, nhiều nước châu Âu theo lịch mới gọi lịch Grigori, trong khi người Nga vẫn sử dụng lịch Julian cho đến tận thời Viết. Cũng chính do này lễ Giáng sinh Nga sẽ bắt đầu vào ngày 7 tháng 1 hàng năm, 13 ngày sau lễ Giáng sinh các nước theo đạo Công giáo.

Giáng sinh Nga cũng lễ kỷ niệm Chúa Giêsu ra đời. Phong tục đón Giáng sinh Nga thú vị hơn nhiều quốc gia khác chỗ người dân không chỉ đón Giáng sinh trong một ngày thường tổ chức trong 3 ngày, gồm 7, 9 7 tháng Giêng. 

=>>>> Xem thêm: Lễ giáng sinh ở Đức diễn ra như thế nào? Có hoạt động gì?

Cây Evergreen

Đây một phần cùng thú vị trong phong tục Giáng sinh Nga. Trong khi người dân hầu hết các quốc gia khác trên thế giới sẽ trang trí cây thông Noel để chào mừng ngày lễ, thì người Nga cũng đã sáng tạo ra một loại cây khác tên Evergreen, nghĩa cây thường xanh. Đây cũng được coi loài cây của năm mới. 

lễ giáng sinh ở nga

Ăn chay trong 40 ngày trước Giáng sinh

Ăn chay một phong tục Giáng sinh rất độc đáo Nga. 40 ngày trước ngày lễ này, người Nga thường nhịn ăn với những quy định cùng nghiêm ngặt. Theo đó, trong thời gian ăn chay tuyệt đối không được động đến thịt, trứng, sữa hoặc mỡ động vật. 

Thứ Hai, thứ thứ Sáu không được ăn uống rượu, các ngày còn lại trong tuần sẽ ăn thức ăn dầu thực vật. Ngày 6 tháng 1 ngày nhịn ăn cuối cùng, nhưng thịt sẽ không tiếp tục cho đến khi ngôi sao đầu tiên mọc lên. Vào tối ngày 6/1, người Nga sẽ đốt lửa quây quần bên đống lửa. Họ tin rằng đốt lửa sẽ xua đuổi xui xẻo linh hồn người đã khuất sẽ không bị lạnh lẽo. 

=>>>>> Đừng bỏ lỡ: Khám phá những phong tục thú vị về lễ Giáng sinh ở Nhật

Mâm cỗ và phong tục trong ngày Giáng sinh đầu tiên 

Vào ngày 7/1, tức ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ, các bà vợ sẽ nhà để dọn dẹp nhà cửa, cũng như chuẩn bị bàn tiệc cho đêm Giáng sinh với 12 món ăn, trong đó không thể thiếu món Pagach (Bánh mì lớn) Kutya (món tráng miệng làm từ ngũ cốc, mật ong, nho khô và hạt anh túc), cháo đặc nấu với lúa nho khô hoặc lúa mạch

Các ông chồng thể đi thăm họ hàng, hàng xóm vào ngày đầu tiên của năm mới. Vào ngày thứ hai, những người chồng sẽ nhà những người vợ sẽ ra ngoài thăm mọi người. Phong tục đón Giáng sinh Nga này khá thú vị, mọi người sẽ tuân theo những quy tắc điều cấm kỵ riêng theo truyền thống. 

phong tục giáng sinh ở nga

Nhảy múa trong đêm Giáng sinh 

Phong tục đón Giáng sinh Nga cũng rất độc đáo. Người Nga truyền thống đổi áo đeo mặt nạ, đặc biệt họ thường đeo mặt nạ động vật để không ai thể nhận ra. Sau đó, mọi người sẽ tổ chức các điệu nhảy truyền thống và các trò chơi trong nhà hoặc ngoài đường. 

Người Nga còn một phong tục khác đi từ nhà này sang nhà khác, hát những bài hát đặc biệt ca ngợi gia chủ, chúc họ những điều tốt đẹp nhất chủ nhà sẽ đãi khách những món ăn ngon hoặc cho tiền.

Không tặng quà Giáng sinh vào ngày đầu tiên 

Nếu như các nước khác Giáng sinh thời điểm để tặng những món quà ý nghĩa cho những người thân yêu thì Nga người ta sẽ không tặng quà cho nhau vào ngày đầu tiên của ngày lễ này. Thay vào đó, quà tặng thể được gửi sau ngày Giáng sinh đầu tiên.

Ngoài phong tục Giáng sinh Nga kể trên, đất nước này còn nhiều phong tục cùng độc đáo khác.Chẳng hạn như khi bạn ăn sáng sau đêm Giáng sinh thì không được uống nước, tương truyền phải uống nước vào buổi sáng sau đêm Giáng sinh. Hay trong đêm Noel, tuyệt đối không được uốn cong bất cứ thứ hay dệt may nếu không muốn gặp tai nạn.

giáng sing ở nga

Trên đây là một số thông tin về lễ Giáng sinh tại Nga được Nội thất Tuệ Phát tổng hợp. Phong tục đón Giáng sinh Nga rất thú vị nhiều nét độc đáo so với các quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, Giáng sinh Nga cũng được thắp sáng với những hoạt động chào mừng hoành tráng không khí tưng bừng, ấm áp thường thấy. Chúc các bạn có một mùa lễ giáng sinh vui vẻ.

Chia sẻ:
admindev

10

Năm kinh doanh

+999

Mặt hàng bàn, ghế, tủ, kệ,..

+60926

Đơn hàng được giao

5/5

Đánh giá từ khách hàng

Hình ảnh thi công thực tế của Tuệ Phát

Tin tức - Bài viết

Miễn phí vận chuyển trong bán kính 3km
Giao hàng ngay trong ngày
Giá sản phẩm không bao gồm 5-8% VAT
Bảo hành liên tục 6 tháng