Miễn phí vận chuyển bán kính 3km đơn < 5TR
Hotline: 0968718186
Nội thất Tuệ Phát

24 hay 25 là noel? Phân biệt ngày 24 và 25 trong lễ Giáng sinh

admindev Đời sống 24 - 11 - 2022
5/5 - (1 bình chọn)

Nhắc đến Giáng sinh, điều đầu tiên người ta nghĩ đến là cây thông được trang trí đẹp mắt, ông già Noel râu dài cưỡi tuần lộc đi phát những hộp quà nhỏ cho trẻ em…

Nhưng nếu ai đó hỏi bạn ngày chính thức của Giáng sinh là gì, bạn có biết không? Nhiều người cho rằng ngày 24 tháng 12. Nhưng nhiều người lại khăng khăng rằng đó chính xác là ngày 25. Câu hỏi là 24 hay 25 là Noel chính thức? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Mục lục

Vậy thì 24 hay 25 là Noel?

Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc Noel tối 24 hay 25 thì câu trả lời là…ngày 25 tháng 12 mới là ngày lễ chính của lễ Giáng Sinh. 

Tuy nhiên, Giáng sinh cũng được tổ chức từ đêm 24 tháng 12 cho đến hết ngày 25 tháng 12. Nhưng tại sao sự kiện này lại kéo dài hai ngày? Lý do là bởi người Do Thái tin rằng ngày mới bắt đầu từ lúc mặt trời lặn. Vì vậy, ở nhiều nơi, nó được tổ chức từ đêm 24 (gọi là lễ vọng) đến trọn ngày 25 (gọi là lễ chính ngày).

Noel là ngày 24 hay 25

Noel là ngày 24 hay 25

Vậy có phải, coi ngày giáng sinh là 24 hay 25  vì đó thực sự là ngày Chúa Giê-su ra đời hay không? Nhiều người vẫn tin như vậy, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Rõ ràng là chưa có tài liệu nào khẳng định chắc chắn rằng Chúa sinh ra vào ngày này. Mà chỉ qua sự khẳng định của một số nhà thông thái, nhà tu thời xưa.

Phân biệt hai ngày 24 và 25 trong lễ Giáng sinh

Tiếp nối cho câu hỏi ngày Noel – lễ giáng sinh là 24 hay 25, hay 24 có phải giáng sinh không… Sau đây sẽ là một số thông tin giúp chúng ta phân biệt hai ngày này. 

Đêm 24 tháng 12 

Ngày Lễ vọng của Giáng sinh

Theo phong tục xưa, trong Nhà thờ Công giáo La Mã, đêm 24 tháng 12 là thời điểm tổ chức “lễ vọng” và thu hút rất nhiều người tham dự. Vào đêm này, trong các nhà thờ, nhà dân và mọi nơi khác đều được trang trí hang đá với máng cỏ. Bên trong có tượng Chúa Hài đồng và Đức mẹ Đồng trinh. Xung quanh là những chú lừa, tượng các nhà thông thái, thiên thần, thánh Giuse…

Ngày 24/12 là Lễ Vọng

Ngày 24/12 là Lễ Vọng

=>>>> Xem thêm Khi nào đến noel? Còn bao nhiêu ngày nữa đến noel năm nay?

Hình ảnh cây thông Noel

Mặt khác, hình ảnh ngày 24 tháng 12 cũng gắn liền với sự ra đời của cây thông Noel. Theo lịch sử, con người đã biết về một loại cây thông Epicea từ những năm 2000 đến 1200 trước Công nguyên. Loài cây này gắn liền với ngày 24/12 và được trang trí bởi hoa, quả và lúa mì. Đó cũng là ngày tái sinh của Mặt trời.

Cũng theo các câu chuyện xưa, vào thế kỷ thứ 7, một tu sĩ người Anh là Saint Boniface (sinh năm 680) đang trên đường đi hành hương. Sau đó ngài đã gặp một nhóm người ngoại đạo sùng đạo tụ tập quanh một cây sồi lớn. Và họ chuẩn bị hiến tế một trẻ nhỏ.

Ðể cứu lấy em nhỏ, Boniface đã ra tay hạ gục cây sồi chỉ với một nắm đấm. Từ chính gốc sồi bị đổ, một nhành thông đã mọc lên. Vị thánh liên nói với những kẻ sùng đạo rằng, cây thông nhỏ đó chính là sự sống. Nó tượng trưng cho sự hiện diện, sự sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế. Từ đó, người ta trồng cây thông con để dùng trong lễ Giáng sinh với hy vọng về một sự an lành và sức sống mới.

Giáng sinh là ngày 24 hay 25

Giáng sinh là ngày 24 hay 25

Ngày 25 tháng 12

Ngày Chúa được sinh ra đời

Ngày 25 tháng 12 là lễ Giáng sinh thực sự vì nhiều người tin rằng ngày 25 tháng 12 mới là ngày Chúa Giê-su thực sự ra đời. Nhưng đây không phải điều hoàn toàn chính xác.

Cho đến ngày nay, vẫn chưa có tài liệu nào dám khẳng định chắc chắn Chúa Giê-su có sinh vào ngày đó hay không. Tất cả những gì chúng ta biết là Chúa Giê-su được sinh ra vào một đêm tối trong hang đá, và một số người chăn cừu, được một thiên thần báo tin, đã đến thờ phụng Chúa.

Ngày 25/12 là ngày lễ chính

Ngày 25/12 là ngày lễ chính

Ngày lễ chính của Giáng sinh

Sau sự kiện trên, các tín đồ Cơ đốc bắt đầu tổ chức ăn mừng lễ Giáng sinh. Ban đầu, vì bị chính quyền La Mã cấm đoán và bắt bớ nhiều lần. Nên họ đã bí mật chọn ngày 25/12 để tổ chức Giáng sinh. Đó cũng là ngày trùng với ngày lễ “Thần Mặt trời”. Hay còn gọi Feast of The Sol invictus của người La Mã.

Trong một thời gian dài, chính quyền La Mã không thể tìm thấy Cơ đốc nhân nào thể hiện sự vui mừng khi Chúa Giê-su đến thế gian. Vì ngày Giáng sinh lúc bấy giờ đã được họ bí mật tổ chức trùng ngày đại lễ của quốc gia La Mã.

24 hay 25 là Noel?

24 hay 25 là Noel?

Gần 300 năm sau, vào năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine I đã từ bỏ thuyết đa thần và chấp nhận Cơ đốc giáo. Ông hủy bỏ việc thờ thần mặt trời. Kể từ đó, ngày 25 tháng 12 được chọn làm ngày sinh của Chúa Giêsu. 

Tuy nhiên, mãi đến năm 354, Giáo hoàng Libero mới công bố ngày 25 tháng 12 là ngày kỷ niệm chính thức Chúa Giêsu giáng thế. Cơ đốc giáo lan rộng vào khoảng thế kỷ thứ 4. Từ đó Giáng sinh được tổ chức thường xuyên và đều đặn vào mỗi năm.

Như vậy, ngày 25 tháng 12 là ngày quy ước của toàn thế giới. Nó là ngày duy nhất để kỷ niệm một sự kiện lịch sử thực sự. Là sự giáng thế làm người của vị con Đức Chúa Trời để hoàn thành sứ mệnh cứu rỗi nhân loại.

Vậy là qua bài viết vừa rồi, hẳn là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi 24 hay 25 là Noel rồi đúng không nào? Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì đừng quên theo dõi Nội thất Tuệ Phát và chia sẻ thông tin này đến bạn bè, người thân nhé.

=>>>>Xem 100+ lời chúc giáng sinh tiếng anh đơn giản và hay nhất tại đây

Chia sẻ:
admindev

10

Năm kinh doanh

+999

Mặt hàng bàn, ghế, tủ, kệ,..

+60926

Đơn hàng được giao

5/5

Đánh giá từ khách hàng

Hình ảnh thi công thực tế của Tuệ Phát

Tin tức - Bài viết

Miễn phí vận chuyển trong bán kính 3km
Giao hàng ngay trong ngày
Giá sản phẩm không bao gồm 5-8% VAT
Bảo hành liên tục 6 tháng